เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 ธันวาคม พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. พร้อมกำลัง เดินทางมายังอาคารสืบนาคะเสถียร กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและ               พันธุ์พืช ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เพื่อเชิญตัว นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ มาทำการแจ้งข้อกล่าวหา          ในความผิดฐาน“เป็นเจ้าพนักงานสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งรัฐสมาชิกสภาจังหวัด หรือสมาชิกสภาเทศบาล เรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด             

สำหรับตนเอง เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งโดยไม่ชอบด้วยหน้าที่และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

  • เนื่องจากก่อนหน้านี้ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปปป.เพื่อแจ้งเอาผิด นายรัชฎา ฯ หลังพบว่า นายรัชฎาฯ มีพฤติกรรมใช้อำนาจหน้าที่ในทางไม่เหมาะสม กลั่นแกล้งโยกย้ายตำแหน่งเจ้าหน้าที่ ที่ไม่ยอมจ่ายเงินวิ่งเต้น จำนวน 500,000 บาท ไปยังตำแหน่งอื่นๆ ที่ห่างไกลจากภูมิลำเนาหรือที่พักอาศัย อีกทั้งยังมีพฤติกรรม เรียกเก็บเงินจากหัวหน้าหน่วยงานภาคสนาม คิดตามอัตราส่วนจากหน่วยงานที่ได้รับจัดสรรงบประมาณ เช่น อุทยานแห่งชาติ, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จะเก็บ 18.5 เปอร์เซ็นต์ จากหมวดงบดำเนินงานและค่าใช้สอย,        หน่วยป้องกันไฟป่า 30 เปอร์เซ็นต์ จากหมวดงบดำเนินงานและค่าใช้สอย หลังรับเรื่องจึงจัดกำลังลงพื้นที่สืบหาตรวจสอบข้อเท็จจริงนำมาสู่การเชิญตัวมาแจ้งข้อกล่าวหา พร้อมกับเข้าตรวจค้นพยานหลักฐานภายในห้องทำงาน จากการตรวจค้นพบเงินสดใส่ซองขาวประมาณ 5 ล้านบาท จึงยึดไว้ตรวจสอบ
  • ก่อนจะพาตัวเดินทางไปยังกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ซึ่งหลังจากนี้เวลาประมาณ 13.00 น. ตำรวจ บก.ปปป.จะมีการแถลงชี้แจงรายละเอียดข้อเท็จจริงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
  • เบื้องต้นสอบสวนนายรัชฎา ให้การปฏิเสธ อ้างว่ามีคนนำซองมาให้ แต่ไม่ทราบว่าข้างในซองเป็นอะไร ทั้งนี้ ขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น ก่อนจะพาตัวเดินทางไปยังกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ( บก.ปปป.) เพื่อดำเนินการตามขั้นต้อนกฎหมาย ซึ่งหลังจากนี้จะมีการแถลงชี้แจงรายละเอียดข้อเท็จจริงอย่างเป็นทางการอีกครั้ง