วันที่ 8 มิ.ย.2564 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศราวุธ ศรีสุขสรพันธ์ ผกก.2บก.ปปป., พ.ต.อ.พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 บก.ปปป. และ พ.ต.อ.เกรียงไกร ขวัญไตรรัตน์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปปป นำกำลังเข้าจับกุม นายพยน (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 67 ปี และ นายบุญมี (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 51 ปี

ข้อหา “เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันเรียกรับ ประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเอง โดยมิชอบฯ, เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่, เป็นเจ้าพนักงานของรัฐร่วมกันเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สินฯพร้อมของกลางเงินสด จำนวน 80,000, เอกสารของอบต. เกี่ยวกับการอนุมัติการก่อสร้างอาคารโรงงาน”

สืบเนื่องจากเมื่อต้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายรายหนึ่งเข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปปป. หลังถูก นายพยน ซึ่งเป็นนายกฯอบต.แห่งหนึ่ง ในพื้นที่ จ.ชลบุรี เรียกรับเงิน จำนวน 1 แสนบาท แลกกับการออกหนังสือรับแจ้งการก่อสร้างดัดแปลงอาคารโรงงาน (ตาม พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร) หากไม่ได้ก็ไม่สามารถก่อสร้างได้   ผู้เสียหายพยายามเจรจากับนายพยนและนายบุญมี ซึ่งเป็นผอ.กองช่าง อบต.ดังกล่าวอยู่หลายครั้ง ว่าได้ปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายทุกอย่างถูกต้องแล้ว แต่นายพยนก็ยังยืนยันจะต้องให้เงิน แต่ก็ลดให้เหลือ 80,000 บาท อ้างว่าต้องเสียเงินแบบนี้ทุกคน ผู้เสียหายเห็นว่าไม่ถูกต้อง และไม่เป็นธรรมจึงเข้าแจ้งความ  ต่อมา พล.ต.ต.จรูญเกียรติ จึงวางแผนส่งกำลังเข้าจับกุม โดยผู้เสียหายโทรศัพท์นัดหมายกับนายพยน อ้างว่ากำลังนำเงินไปมอบให้ แต่นายพยนบอกว่าจะออกไปฉีดวัคซีนโควิด-19 แต่ให้นำเงินไปไว้กับนายบุญมี เจ้าหน้าที่จึงต้องรอจนกระทั่งนายพยนกลับมาที่ทำงานอีกครั้ง จึงให้ผู้เสียหายนำเงินไปมอบให้นายบุญมีตามแผนทันที  เมื่อผู้ต้องหานำเงินออกมานับ เจ้าหน้าที่ทั้งหมดก็รีบแสดงตัวเข้าจับกุม หลังจากนั้น ก็ขึ้นไปที่ชั้น 2 ซึ่งเป็นห้องทำงานของนายกฯ เพื่อเข้าจับกุมนายพยนฐานเป็นผู้สั่งการ และนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองส่งให้พนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปปป. ดำเนินคดีต่อไป