จากกรณีนตำรวจ ปปป. ลุยตรวจสอบทุจริตเทศบาลนากลาง หลังวิศวกรโยธา หนุ่มรมควันฆ่าตัวตาย เหตุรับไม่ได้กับการฉ้อราษฎร์บังหลวง

ายภาณุเมศวร์ วาสโสหา อายุ 27 ปี วิศวกรโยธาสังกัดกองช่าง เทศบาลตำบลนากลาง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ก่อเหตุจุดเตารมควันฆ่าตัวตายภายในรถปิกอัพ โตโยต้า วีโก้ สีขาว ริมบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ก่อนที่ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบจดหมายลาตายที่นายภาณุเมศวร์เขียนระบายถึงพ่อแม่ ว่า ถูกกดดันจากที่ทำงาน ที่เต็มไปด้วยการทุจริตในโครงการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคของเทศบาล ซึ่งไม่สามารถรับกับระบบฉ้อโกงนี้ได้จึงขอแก้ปัญหาด้วยการฆ่าตัวตาย ตามที่ได้มีการนำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 28 พฤศจิกายน 2565 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. กล่าวว่า ในฐานะที่ บก.ปปป. เป็นหน่วยงานดูแลรับผิดชอบปราบปรามเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ ประกอบกับคดีดังกล่าวผู้ตายมีการเขียนจดหมายลาตายในเชิงตัดพ้อการทุจริตโครงการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคของเทศบาลตำบลนากลางของเจ้าหน้าที่รัฐบางราย

เพื่อให้ข้อเท็จจริงกระจ่างชัด จึงได้สั่งการมอบหมายให้ กก.3 บก.ปปป. จัดกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแสพยานหลักฐานต่างๆ เป็นการด่วน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แน่ชัดว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นจริงตามที่ผู้ตายเขียนบันทึกไว้ในจดหมายหรือไม่ หากพบว่ามีการกระทำผิดจริง จะเร่งดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องตามขั้นตอนกฎหมายในทันที.