เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.2564  พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการ กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ สิทธาภิรมย์ ผกก.1 บก.ปปป. พ.ต.อ.ศราวุธ ศรีสุขสิริพันธ์ ผกก.2 บก.ปปป., พ.ต.อ.พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 บก.ปปป. พ.ต.อ.เกรียงไกร ขวัญไตรรัตน์ ผกก.(สอบสวน) บก.ปปป. ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) จับกุม นายพิษณุฯ พร้อมของกลางธนบัตรรัฐบาลไทยฉบับละ 1,000 บาท จำนวน 120 ฉบับ รวมเป็นเงิน 120,000 บาทโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง

จากกรณีเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ได้มีตัวแทนบริษัทรับเหมาก่อสร้างรายหนึ่ง ซึ่งเป็นบริษัทผู้ประกอบการ คู่สัญญาในโครงการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ของโรงเรียนรัตนโกสินทร์สมโภชบางเขน มูลค่าการก่อสร้างประมาณ 28 ล้านบาท เข้าร้องทุกข์กับ บก.ปปป. ว่าถูก นายพิษณุ ผู้ต้องหารายนี้ที่เป็นวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ สังกัด (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ  และเป็นคณะกรรมการตรวจรับงานในโครงการ ดังกล่าว ข่มขู่เรียกเงินเพื่อเป็นค่าดูแลอำนวยความสะดวกในการดำเนินการโครงการดังกล่าว จำนวน 6 แสนบาท แบ่งเป็น 3 งวด งวดแรก 120,000 บาท งวดที่ 2 จำนวน 180,000 บาท และ งวดสุดท้าย 300,000 บาท เบื้องต้น นายพิษณุ ให้การปฏิเสธ

อย่างไรก็ดี มีรายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้าที่จะมีการเรียกเก็บเงินค่าอำนวยความสะดวกครั้งนี้ นายพิษณุ เคยข่มขู่เรียกเก็บเงินกับผู้เสียหายมาแล้ว 1 ครั้ง เป็นจำนวนเงิน 2 แสนบาท อ้างว่าเป็นค่าเซ็นอนุญาตแบบก่อสร้าง ผู้เสียหายจึงยินยอมจ่ายเงินให้เพื่อจะได้สามารถดำเนินการก่อสร้างโครงการดังกล่าวให้เสร็จทันตามเวลาที่กำหนด แต่ภายหลังจากได้เงินดังกล่าวไปแล้ว ผู้ต้องหากลับยังคงมีพฤติการณ์ข่มขู่เรียกเงินค่าดำเนินการในส่วนอื่น ๆ เพิ่มอีก จึงทำให้ทนแบกรับพฤติกรรมไม่ไหวนำเรื่องเข้าแจ้งความจนนำมาสู่การจับกุมในที่สุด